Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng như thế nào?

Gốm Bát Tràng là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng từ thập kỷ trước đây cho đến tận ngày nay. Vậy quy trình sản xuất gốm Bát Tràng như thế nào để có được các sản phẩm chất lượng? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Chọn đất làm gốm

Đây là bước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng nhất. Để có được sản phẩm gốm đẹp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cần phải chọn đất tốt. Các nghệ nhân gốm Bát Tràng thường chọn đất sét trắng, có độ dẻo tốt, khó tan trong nước và hạt mịn.

Đất sét trắng - nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất gốm Bát Tràng
Đất sét trắng – nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Công đoạn này phức tạp hơn và yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đất sét sau khi khai thác thường có lẫn nhiều tạp chất, cát sỏi,… Vì thế cần phải làm sạch đất trước khi tạo gốm. Phương pháp làm sạch đất được dùng phổ biến như sau:

  •     Bể 1: Ngâm đất sét khô vào nước để kết cấu đất bị phá vỡ.
  •     Bể 2: Sau khi ngâm đất trong bể 1 được khoảng 3 – 4 tháng thì đất được chuyển xuống bể 2 và khuấy đều.
  •     Bể 3: Múc đất loãng từ bể 2 sang bể 3 và tiếp tục để trong 3 ngày.
  •     Bể 4: Loại bỏ hết tất cả các tạp chất còn sót lại trong đất sau đó để đất một thời gian cho cô lại. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất trong các công đoạn sản xuất gốm.

Bước 2: Tạo dáng, trang trí hoa văn và tráng men sản phẩm

Để tạo dáng cho các sản phẩm gốm, các nghệ nhân sử dụng bàn xoay và đôi tay tài nghệ. Vận dụng tốc độ của bàn xoay, người thợ dùng tay vuốt đất để tạo dáng cho sản phẩm. Công việc này trong quy trình sản xuất gốm Bát Tràng đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm làm việc lâu dài mới có thể tạo nên những sản phẩm tốt.

Sau khi tạo dáng, các sản phẩm gốm được phơi tại nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng để khô lại. Trong quá trình phơi cần chú ý không được làm nứt mẻ, thay đổi hình dáng của sản phẩm. Hiện nay, người ta thường sử dụng lò sấy để tiết kiệm thời gian.

Các nghệ nhân gốm Bát Tràng sử dụng bút lông để vẽ trực tiếp lên nền mộc các hoa văn. Công đoạn này đòi hỏi cần có tay nghề cao và sự khéo léo, cẩn thận.

Sau khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ sẽ mang đi tráng men trực tiếp lên bề mặt gốm. Để đạt được chất lượng tốt, men cũng cần phải được chọn lọc kỹ càng.

Bước 3: Nung sản phẩm – hoàn tất quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Đến đây, các nghệ nhân làm gốm chỉ cần nung sản phẩm trong các lò nhiệt độ cao là hoàn tất. Quá trình nung được tiến hành 2 ngày 2 đêm. Sau đó các sản phẩm gốm được để ở nhiệt độ thường 1 ngày 1 đêm rồi mới tiến hành phân loại. Sản phẩm nào không đạt chất lượng sẽ bị loại bỏ.

Sản phẩm sau khi hoàn tất
Sản phẩm sau khi hoàn tất

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất gốm Bát Tràng. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

 

Xem bóng đá Online