Gốm Sứ – Làng Gốm Bát Tràng với sản phẩm gốm sứ được ưa chuộng nhất

Làng gốm sứ Bát Tràng nằm ven sông Hồng, bao gồm thôn Giang Cao và thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, nguồn gốc của cư dân làng gốm Bát Tràng là bộ phận làng gốm từ cố đô Hoa Lư, Ninh Bình xưa theo vua chuyển về Hà Nội

Làng Gốm Bát Tràng, nơi lưu giữ truyền thống gốm Việt 

“Bát Tràng” có nghĩa là “cái sân lớn” bắt nguồn từ vùng đất vốn có tên là Bạch Thổ Phường ( phường đất trắng) do dòng họ Nguyễn Ninh Tràng và một số thợ Bồ Bát lập nên. Nguyên liệu làm gốm là đất sét và cao lanh được khai thác tại chỗ. Về sau, nguồn nguyên liệu tại chỗ cạn kiệt nên người làm nghề lấy đất ở Sơn Tây, Phúc Yên, Đông Triều, Hải Dương. Trong đó, đất Trúc Thôn là loại đất được nhiều người ưa dùng nhất. Trải qua hơn 500 năm biến đổi cùng lịch sử đất nước, làng gốm Bát Tràng được biết tới như một đặc trưng của Hà Nội. Dòng thời gian đi qua nhưng làng gốm vẫn giữ được nét truyền thống vốn có. Thêm vào đó, Bát Tràng ngày nay đã vang danh với những sản phẩm gốm sứ độc đáo, chất lượng và mang nhiều cảm hứng từ bàn tay nghệ nhân.

Hình ảnh: Chế tác gốm sứ Bát Tràng

 Ngày nay, làng gốm Bát Tràng được biết đến nhiều hơn qua truyền thông và các hoạt động du lịch văn hoá. Nhờ vậy, Bát Tràng đã được mọi người biết đến và yêu thích gốm sứ của nó.

Vì sao sản phẩm Bát Tràng luôn được ưa chuộng nhất?

Nét đẹp của sản phẩm Bát Tràng là vẻ đẹp tinh xảo thể hiện trên từng đường nét từ khi chỉ là vật liệu thô cho đến khi thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Người ta mệnh danh gốm Bát Tràng là vua gốm Việt không chỉ bởi truyền thống hình thành mà nó còn là kết quả minh chứng qua những tuyệt kỹ trong nghề gốm.Người thợ Bát Tràng được tiếp cận từ sớm với đất và men, lò nung và bàn xoay. 

làng gốm Bát Tràng

 

Hình ảnh: Gốm sứ Bát Tràng

Điều đặc biệt đầu tiên đó là chất đất mà họ chọn.“Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”- đất cần đảm bảo độ mịn, chín, ủ đủ lâu. Tiếp theo đó là dáng sản phẩm.Phương pháp tạo dáng Gốm Bát Tràng truyền thống là làm bằng tay trên bàn xoay. Trong khâu tạo dáng, người thợ  sử dụng phổ biến lối “vuốt tay, be chạch” trên bàn xoay để tạo thành những sản phẩm tinh xảo. Sau đó, những đứa con tinh thần sẽ được tráng men và trang trí. Bước cuối cùng sẽ là đưa vào lò nung nhiệt độ phù hợp từng dòng sản phẩm.

Men và cách trang trí trên gốm sứ Bát Tràng.

Dòng men của Bát Trang thường dùng là men nâu, men trắng, men lam, men rạn và men ngọc,…được tạo ra từ phương pháp tạo men cổ điển hoặc chế tạo men Frit. 

Hoạ tiết trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thường được vẽ thủ công, hoạ những nội dung mang đậm những dấu ấn văn hoá Việt như: hoa sen, rồng, hoa cỏ, …

Tất cả sự riêng biệt của Bát Tràng tạo nên những dòng sản phẩm có chất lượng cao như ấm an thổ túc ( dòng sản phẩm đặc trưng của Bát Tràng), gốm tử sa, gốm, sứ,… 

|Xe

Hành trình giữ gìn bản sắc, giá trị gốm sứ dân tộc

Sản phẩm gốm Bát Tràng từ trước tới nay đều được đánh giá cao về chất lượng, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chủng loại như gốm gia dụng, đồ thờ tự, gốm mỹ thuật, gốm xây dựng và gốm trang trí… có mặt trên khắp mọi miền đất nước và các châu lục trên thế giới.

Tuy nhiên, trước sự hoà nhập của kinh tế thị trường, chúng ta vội chạy theo những sản phẩm ngoại mà quên đi cái hay cái đẹp, cái đặc sắc của Gốm Bát Tràng. 

Ví như ấm trà Bát Tràng có dòng đặc trưng là An Thổ Túc. Ấm trà An Thổ Túc được nghệ nhân Phạm Thế Anh chế tác từ nguyên liệu đất sét cao lanh theo tiêu chí tuyển chọn đặc biệt. Ấm được nung lên được chất sành, màu sắc ấm đẹp, giữ được độ ấm và hương vị trà toàn vẹn trong nhiều giờ,… 

Gốm Sứ - Từ Bát Tràng đến sản phẩm được ưa chuộng nhất

Hình ảnh: Chế tác gốm Bát Tràng

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến các xưởng gốm Việt Nam đặt gia công và  bản quyền thương hiệu cho các mẫu mã đó. Điều này có giá trị thúc đẩy kinh tế, tuy nhiên cũng ảnh hưởng đến việc nhận diện nguồn gốc sản phẩm. Mỗi ấm trà của Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản đều có những tính chất rất riêng. Nhưng đôi khi việc chọn lựa và phân biệt chính xác cần có sự chuyên môn cao…

Hiện nay, các doanh nghiệp luôn tìm cách khuyến khích người tiêu dùng Việt trải nghiệm sản phẩm Việt. Đây là sự trăn trở của những người làm gốm và yêu nghệ thuật gốm sứ về việc lan toả giá trị của gốm sứ nước nhà cho mọi người Việt và cả trên trường quốc tế.

Làng gốm Bát Tràng không chỉ là nơi làm nên một thương hiệu sản phẩm mang tính quốc gia, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa của Thủ đô mà còn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Hiện nay, Công ty Cổ Phần Sứ Việt Nam đã mở rộng cung cấp các sản phẩm của Làng gốm Bát Tràng ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài cung cấp cho các doanh nghiệp quà tặng gốm sứ, gốm sứ in logo, đơn vị còn tạo Không Gian Trà Việt  với phong cách tĩnh, bày trí đẹp mắt và luôn là điểm mời của những người yêu trà đến thưởng trà thử ấm…

|Xem thêm: Sứ Bát Tràng, Sứ Minh Long in logo cao cấp 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SỨ VIỆT NAM

  • Hotline tư vấn – báo giá đơn hàng: 0896 643 123
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất Hà Nội: Xóm 1, thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm, TP Hà Nội
  • Email: congtygomsu@gmail.com

 

Xưởng Gốm Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.