Rươi Kho Nồi Đất Cho Các Tín Đồ Đam Mê Đồ Nồi Đất 

Rươi Kho Nồi Đất Cho Các Tín Đồ Đam Mê Đồ Nồi Đất 

Rươi kho nồi đất đã là món ngon đặc biệt và mới lạ trong ẩm thực Việt Nam. Từ những con rươi tươi ngon, qua bàn tay tài tình của các đầu bếp đã khiến cho thực khách bốn phương phải say lòng. Một số món ngon từ rươi như: chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, rươi kho, rưoi hấp. Trong rươi có gía trị dinh dưỡng rất cao: canxi, photpho, sắt, kẽm,… Nhưng riêu kho nồi đất là món làm mê vạn người. 

|| Xem thêm nồi đất tại: https://noidatviet.vn/san-pham/combo-noi-su-cao-cap-novicook-tang-6-chen/

Rươi kho nồi đất thực sự không khó như các chị em nghĩ. Chỉ cần đọc qua bài viết này thì chắc chắn những hoài nghi về các chế biến phức tạp sẽ tan biến. Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các chị em công đoạn nấu rươi đơn giản để phục vụ cho gia đình.  

1. Rươi kho nồi đất thì cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? 

Món ăn độc lạ gây cảm giác hứng thú cho vị giác. Rươi kho nồi đất cần có những nguyên liệu: rươi, nồi đất, vỏ quýt, thịt lơn và tổng hợp các loại gia vị nêm nếm.

Để chọn được rươi tươi ngon. Bạn cần chọn những con lớn, thân mập và có màu sắc đỏ hoặc hồng. Nhưng con rươi này thường nằm ở trên, nếu những con nằm ở dưới có khả năng bị đè vỡ bụng và chết. Rươi tươi, béo tròn thì sẽ không có nhiều mùi tanh và khai. Rươi càng tươi thì món ăn càng ngon và hấp dẫn. Trường hợp bạn không chọn mua được rươi tươi sống thì Bạn có thể chọn rươi đông lạnh. Về rã đông cũng ổn.

Thịt heo thì nên chọn thịt ba chỉ. Vì nguyên liệu chính của mình là rươi, thịt ba chỉ tạo độ sánh và beo béo cho món ăn. Vì vậy không cần quá nhiều thịt ba chỉ.

2. Các nguyên liệu phụ tạo hương vị cho món rươi kho nồi đất ngon đúng vị

Gia vị nêm nếm rất quan trọng, quyết định sự khác nhau và đem lại mùi hương đặc trưng cho từng món. Vỏ quýt chính là mẹo của món rươi kho nồi đất. Vỏ quýt khi nấu chung với rươi sẽ phòng chống được các bệnh về đường tiêu hoá hiệu quả.

Đối với lá gừng, lá gấc bạn nên chuẩn bị nhiều nhiều một chút. Lý do là để lót phần đáy nồi. Lá gấc bạn nên chọn những chiếc lá non, lá càng non thì kết hợp với rươi càng ngon. Tiếp đến là khế chua, cắt thành hình sao nhưng không cần nhiều chỉ cần 1 quả là đủ. Tạo được vị ngọt nhờ củ cải. Bạn có thể chọn 1-2 củ cải tuỳ vào khẩu vị của mỗi người. Để tăng độ tròn vị cho món rươi kho nồi đất thì không thể thiếu vị cay thé. Ớt bạn có thể cho nhiều hoặc ít tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người, nhưng không thể thiếu ớt bạn nhé. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị như: mắm, muối, mì chính, bột canh, dầu ăn,….

3. Rươi kho nồi đất được sơ chế như thế nào? 

Sơ chế rươi cần phải tỷ mỷ và cẩn thận. Khâu sơ chế rươi rất quan trọng vì nếu các bạn ăn phải rươi đã chết thì có thể gặp các trường hợp khó lường như: dị ứng, nổi mẫn, ngộ độc, tiêu chảy, sình bụng,… Cách để sơ chế rươi đúng cách nhưng vẫn giữ được độ tươi sống của rươi. Đó là rửa nhẹ nhà với nước bằng tay hoặc bằng đũa. Để tránh trường hợp rươi bị bể bụng. Khi rửa Bạn sẽ lọc được những con yếu mềm, sắp chết. Bước tiếp theo là chuẩn bị nước sôi khoảng 90- 100 độ C. Trần rươi qua nước sôi để rươi rụng hết lông và làm đi làm lại như vậy khoảng 2-3 lần. Khi rươi rụng hết lông thì ta ăn vào sẽ không bị ngứa cổ. Và để ráo nước để chuẩn bị kho.

|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://xuonggomsu.vn/danh-muc-san-pham/noi-dat-viet/

Đối với thịt lợn thì bạn rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Đối với thịt lợn thì không yêu cầu là phải cắt như thế nào. Nên Bạn cũng không cần phải lo thịt lợn cắt không đẹp hay cắt không đúng. Đối với các nguyên liệu tạo hương vị khác đó là vỏ quýt. Vỏ quýt cắt thành sợi nhỏ và mỏng. Đối với vỏ quýt khô thì ta cắt mỏng hơn là vỏ quýt tươi. Còn đối với lá gấc, lá gừng, ớt, khế chua tất cả đều rửa sạch và thái mỏng. Củ cải thì cạo vỏ và thái khoanh tròn mỏng.

Về phần nồi đất thì ta rửa sạch và trần sơ với nước nóng để tạo độ bóng dính. Nồi đất để kho rươi muốn ngon thì phải được lau khô và thật sạch sẽ.

4.Cách kho rươi nồi đất ngon đúng cách

Bước tiếp theo là kho rươi. Bạn lần lượt sắp xếp theo các thứ tự dưới đây vào nồi đất nhé. Đầu tiên một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế chua, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Sau khi sắp xếp xong thì ra bắp nồi đất lên bếp và để lửa nhỏ từ từ và liu riu.

Khi bạn cảm nhận được nước trong nồi hơi sền sệt lại thì cũng là lúc rươi đã chín. Kèm theo đó là mùi thơm nức mũi của rươi lan toả. Món rươi kho nồi đất ngon đúng vị khi mà con rươi quánh dẻo, vàng ruộm. Đáy nồi của nồi đất hơi bén (hơi cháy nhẹ) và thịt heo sẽ hơi nhừ.

Khi ăn món rươi kho nồi đất ta sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, mùi thơm nồng nàn toả ra từ các loại gia vị được nêm nếm vào. Một độ dai nhất định cộng độ mềm vừa phải của rươi chính là mấu chốt của món ăn này.

Tạo được hương vị đi vào lòng người thì bạn có thể thêm một chút vị cay thé nhè nhẹ của ớt. Ớt sẽ tạo độ đậm đà cho rươi. Đặc biệt món ăn này bạn cần phải ăn nóng thì sẽ ngon và đúng vị rươi. Ăn nguội sẽ không còn mà hơi tanh nhé.

Qua bài viết bài viết này có thể nói để nấu được món rươi kho nồi đất không hề khó phải không các bạn. Bước quan trọng vẫn là sơ chế rươi và công đoạn chuẩn bị nguyên vật liêụ tạo hương vị. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay một món ăn độc lạ mà vô cùng bổ dưỡng này cho gia đình.

Xưởng Gốm Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.