Năm Điều Cơ Bản Về Cách Pha Trà

Năm Điều Cơ Bản Về Cách Pha Trà

Muốn uống được trà ngon không những cần trà ngon, nước ngon, dụng cụ tốt, mà còn phải nắm bắt tốt kĩ thuật pha trà. Kĩ thuật pha trà bao gồm năm điểm sau:

  1. Lượng trà cần dùng: Có rất nhiều loại trà, đặc điểm mỗi loại đều khác nhau. Vì vậy mỗi lần pha trà sử dụng nhiều hay ít không có một tiêu chuẩn cụ thể. Người dùng có thể tùy theo từng loại trà và loại ấm trà to nhỏ khác nhau để xác định. Ví dụ như hồng trà, trà xanh mỗi cốc dùng khoảng 3 gram trà khô, khoảng 150 đến 200 ml nước sôi, còn với trà Phổ Nhĩ, mỗi cốc khoảng 5 đến 10 gram. Loại trà mà dùng với số lượng nhiều nhất là trà Ô Long, mỗi lần dùng khoảng 1/2 đến 2/3 dung tích ấm trà.
  2. Trình tự pha trà: Trong quá trình pha trà có ba cách cho trà vào trong cốc. Tập quán thông thường trong sinh hoạt hằng ngày là cho trà vào trước sau đó mới đổ nước sôi, cách làm này gọi là “cho vào trước”; hoặc cho nước sôi vào 1/3 cốc sau đó mới cho trà vào, sau một thời gian nhất định thì mới cho đầy nước, phương pháp này gọi là “cho vào lúc giữa”; hoặc cho nước nóng đầy sẵn trong cốc sau đó mới cho trà vào, phương pháp này gọi là “cho vào sau”.

Các loại chè khác nhau thì có hình dáng bên ngoài, chất lượng, trọng lượng, phẩm chất và tốc độ để các chất ngấm ra ngoài là khác nhau, vì vậy sử dụng các cách pha trà cũng khác nhau. Đối với các loại chè có kết cấu chặt chẽ, búp chè nhỏ, non, có nhiều hương thơm, và đều có yêu cầu trong hương trà và màu nước trà như các loại trà nổi tiếng thì nên dùng cách “cho vào sau”. Đối với các loại lá trà có bản rộng, không dễ thấm trong nước thì sử dụng cách “cho vào trước” hoặc “cho vào lúc giữa”.

Đối với các mùa khác nhau thì mùa thu thường “cho vào lúc giữa”, mùa hạ “cho vào sau”, mùa đông “cho vào trước”.

 

  1. Nhiệt độ pha trà: đối với loại trà cao cấp, đặc biệt là các búp non mềm nổi tiếng, thường dùng nước nóng khoảng 800C, như vậy nước trà mới xanh trong, vị tươi mát, vitamin C trong lá chè không bị phân hủy. Đối với các loại Hoa trà hoặc Hồng trà và một số loại trà xanh có chất lượng thấp thì phải dùng nước sôi 1000C, nếu nhiệt độ của nước thấp thì độ thẩm thấu sẽ kém, các thành phần dưỡng chất trong trà không thể tan ra nước được, vị trà sẽ rất nhạt. Pha trà Ô Long, trà Phổ nhĩ và trà Đà, bởi vì mỗi lần sử dụng với số lượng nhiều, mà lá trà lại rất dày, vì vậy phải dùng nước sôi 1000C đang bốc khói. Có khi để duy trì và nâng cao độ ấm của nước, trước khi pha trà phải đun qua các dụng cụ pha trà, sau khi pha xong bên ngoài ấm vẫn ướt đẫm nước sôi.
  2. Thời gian pha: Tùy theo từng loại trà mà thời gian pha cũng khác nhau. Đối với các loại trà xanh mới trước và sau tiết Thanh minh, ngoài nhiệt độ của nước là 800C thì thời gian pha cũng không nên quá lâu, thường khoảng chỉ từ hai đến ba phút là có thể uống được. Đối với các loại trà có lá dày và già như trà Ô long và trà Chuyên thì phải qua thời gian pha trà nhất định mới đủ để thấy hương vị trà.
  3. Số lần pha trà: Cũng phải nắm chắc được số lần pha của mỗi ấm trà. Thông thường trà qua ba đến bốn lần hãm thì không còn mùi vị gì nữa. Căn cứ theo tính toán, lần pha trà đầu tiên, số chất trong trà ngấm ra khoảng 50%, lần thứ hai khoảng 30%, lần thứ ba khoảng 10%, lần thứ tư hầu như chỉ còn 1% đến 3%. Ngoài ra, lá trà sau nhiều lần pha thì các chất có hại trong trà sẽ có nồng độ cao hơn, như chất cadimi, crôm gây ung thư, hàm lượng chất flo lớn cũng gây ung thư, hàm lượng đồng, kẽm trong lá trà nhiều cũng có tác dụng phụ đối với sức khoẻ con người, hàm lượng axit oxatich và canxi trong trà nhiều cũng tích tụ trong cơ thể tạo ra sự kết tủa có hại cho sức khoẻ. Thông thường khi pha trà bất kể là trà xanh, Hồng trà, trà Ô Long, hay Hoa trà cũng chỉ pha từ ba đến bốn lần là phù hợp, để tận dụng mọi thành phần có lợi trong trà. Ngược lại, nếu pha trà quá nhiều lần nước trà sẽ nhạt màu, mất chất, thậm chí có hại cho sức khoẻ.

Tác giả nổi tiếng Lâm Ngữ Đường rất giỏi trong việc uống trà căn cứ vào kinh nghiệm của bản thân để đưa ra phương pháp “ba pha”. Ông nói: “Nói một cách chính xác thì trà pha lần thứ hai là ngon nhất. Lần pha thứ nhất như cô gái mới lớn, nước trà lần hai như thiếu nữ đang xuân, nước trà lần thứ ba thì như thiếu phụ rồi.” So sánh người đẹp với trà là cách so sánh đầy chất thơ và lãng mạn, đậm tính hình tượng, nhưng cũng rất thực tế. 

Xem bóng đá Online