Miến cua nồi đất với công thức độc đáo ngon dễ làm

Miến cua nồi đất với công thức độc đáo ngon dễ làm

Miến cua nồi đất được phát hiện ra nhờ chất liệu nồi đất. Tạo được hương vị ngon hơn khi nấu bằng những nồi kim loại. Nồi đất dùng để nấu miến cua đem lại hương vị độc lạ và tăng được hương thơm của cua. Hàng loạt các nhà hàng lớn đều sử dụng nồi đất để chế biến cua bởi giá trị dinh dưỡng đem lại và khả năng lưu giữ hương thơm của món ăn cực kỳ lâu. Mấu chốt tạo ra thương hiệu, tạo ra điểm nhấn chính là khả năng lưu giữ hương vị món ăn trong thời gian dài của nồi đất. 

miến cua nồi đất
miến cua nồi đất

Hình: Hình ảnh minh hoạ về miến cua nồi đất 

Miến cua nồi đất là món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng, vừa cung cấp chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Không quá khó để chế biến món này. Nào các chị em phụ nữ hãy cùng mình tham khảo bài viết này để hiểu hơn về món miến cua này. Và cách chế biến món miến cua nồi đất này nhé. 

|| Xem thêm các mẫu nồi đất: https://noidatviet.vn/cua-hang/

Giá trị dinh dưỡng mà cua mang lại nhiều đến như thế nào? 

Khá quen thuộc với chị em phụ nữ, nhất là ở vùng nông thôn. Cua đồng có thể tìm thấy ở những cánh đồng lúa. Ở hồ, ao cũng có, nhưng khá ít. Để tạo ra món ngon từ cua, các chị em phụ nữ hay lựa chọn nấu canh cua với những loại rau. Ngoài nấu canh cua thì tiếp đến là riêu cua. Cũng khá giống như cách nấu canh cua, mọi ngừoi thường sẽ giã nát cua sống và lọc lại lấy nước của cua. Mách nhỏ cho các bạn biết về món canh cua này là đặc sản, và là món ngon của ngừoi dân Hà Nội đấy.

Món canh cua này ở Hà Nội thường sẽ được ăn chung với cơm, bún, hoặc bánh đúc.Để đo được giá trị dinh dưỡng của cua, thì người ta thường tính 100grm cua sẽ có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

|| Xem thêm về nồi đất kho cá, kho thịt, hầm canh: https://gomsuvietonline.com/danh-muc-san-pham/gom-su-gia-dung/noi-dat/

Ngoài ra trong cua còn có protid. Chất này trong cua thuộc vào nhóm tốt. Theo như các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng có trong cua thì có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine). Để cho dễ hiểu, thì ngừoi ta gọi nôm na đó chính là chất đạm. Chất đạm rất quan trọng trong các bữa ăn của mọi người.

Thịt cua nhiều chất dinh dưỡng như vậy? Thì có lưu ý gì khi ăn thịt cua không? 

Ngoài giá trị dinh dưỡng đem lại, cua còn mang lại giá trị dược phẩm. Từ lâu, người ta đã gọi cua là điền giải. Vì trong y học đông y, điền giải có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt và khớp xương. Bởi trong điền giải có vị mặn, mùi tanh và có tính lạnh cao. Minh chứng là trong cuốn ” Lĩnh Nam bản thảo” đã nhắc đến điền giải. Điền giải có ngọt lạnh, ít độ, hay sinh phong, có tác dụng nổi gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc. 

Để hiểu rõ hơn tính thần dược của cua. Thì mình sẽ nói cụ thể hơn về tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết. Vì trong thịt cua chính là thuốc tăng lực. Mẹo nhỏ được các ông bà xưa áp dụng tới ngày nay chính là khi đi đấu võ. Các võ sĩ thường uống canh cua trước trận. Mục đích chính là muốn tăng cường sức lực, vật lộn sẽ khoẻ hơn, và sức bền sẽ dai hơn. Ngoài ra, cua còn giúp cho việc điều trị các vấn đề chấn thương, và chữa khỏi những vết đau mau lành. 

|| Xem thêm về các mẫu nồi đất mới nhất: https://quatangthuonghieu.net/danh-muc-san-pham/qua-tang-gom-su/noi-dat/

Khi ăn thịt cua cũng cần lưu ý các bệnh lý liên quan đến việc bị ngộ độc thực phẩm. Vì trong thịt cua sống sẽ có bệnh sán lá phổi. Cẩn thận và tuyệt đối không nên ăn cua đồng sống và gỏi cua sống, hoặc nước cua còn sống. Đây là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá. Và loại ký sinh này sẽ ở trong phổi và đẻ trứng ở phế quản. Bệnh này rất nguy hiểm có thể gây ra tình trạng sốt, khó chịu, tiêu chảy ra máu, đau bụng, ho, ngứa, phát ban, khó thở, động kinh, song thị,…

Vì vậy khi chế biến các món ăn từ cua, bạn phải sơ chế thật cẩn thận và nên nhớ là phải ăn chính 

Cách chế biến món miến cua nồi đất dễ dàng mà đem lại giá trị dinh dưỡng cao

Các nguyên liệu để chuẩn bị cho món miến cua nồi đất 

  1. 1 thìa cafe đường
  2. 30 ml xì dầu đặc
  3. 15 ml xì dầu maggi
  4. 30 ml dầu hào maggi
  5. 30 ml dầu mè
  6. 500 ml nước dùng gà
  7. 50g gừng củ
  8. 100 g mỡ lợn
  9. 200g tỏi nguyên củ
  10. 10 nhánh gốc mùi ta
  11. 200 g miến trắng thái
  12. 500 g cua thịt
  13. Nồi đất lớn

Các công đoạn để chế biến món cua nồi đất từng bước chi tiết nhất

Bước 1: 

Đối với phần mỡ lợn, ta thái nhỏ. Khi thái nhỏ thì khi nấu sẽ đem lại vị béo ngậy vừa phải cho món miến. Tiếp theo là gừng, gừng thì ta sẽ thái lát. Gia vị gừng sẽ làm cho cua thêm đậm vị và tăng mùi thơm từ thịt cua. Kế tiếp là tôm. Tôm thì ta bóc vỏ một nữa và đập hơi dập dập. Để tạo độ tươi ngon và vẫn giữ nguyên hình dạng của tôm nhé. 

Phần tiếp theo là miến. Ta ngâm miếng vào trong nước lạnh khoảng 40 phút trước khi nấu. Phần quan trọng tiếp theo là cua. Cua sau khi rửa sạch thì ta cắt thành 4 miếng. 

Xong công đoạn sơ chế và nguyên vật liệu ban đầu. 

Bước 2: 

Ta chuẩn bị nồi đất loại lớn. Đối với nồi đất ta trụng sơ nồi đất với nước nóng để nồi đất có độ nóng nhất định. Và thêm nữa là làm sạch nồi đất một cách tự nhiên. Sau khi chuẩn bị nồi đất, ta xếp các lớp mỡ lên nồi đất. Tiếp lớp mỡ chính là lớp gừng, mùi ta, tỏi và sau đó là cua. Miến thì ra xếp cuối cùng. 

Bước 3: 

Đun nước gà. Để nước gà ngon, ta dùng một nồi đất khác để đun nước gà và sau khi cảm nhận được nước gà có màu vàng nhẹ thì ra nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

Bước 4: 

Sau khi đã chuẩn bị nước luộc gà, thì cho nước luộc gà vào nồi miến. Để nước khoảng ngập miếng và đun trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút là thấm. Trong quá trình đun nấu miến, thì ta đảo nhẹ tay và đều tay nhé. Khi nhìn thấy miếng có màu vàng ong và tắt bếp. Vì khi đun quá lâu thì miến sẽ bị nát và gãy, không còn giòn nữa. 

Sau 4 bước này, thì bước cuối cùng là bày biện ra bàn ăn. Thật đơn giản phải không nào. Các chị em phụ nữ hãy bắt tay vào chế biến món miến cua nồi đất ngay nhé. Vừa bổ dưỡng lại vừa ngon, lạ. Không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị và sơ chế cũng như chế biến phải không nào!

||Xem thêm các mẫu nồi đất để nấu món ăn ngon tại: https://xuonggomsu.vn/danh-muc-san-pham/noi-dat-viet/

 

 

Xem bóng đá Online