Cách kho cá bằng nồi đất ngon và dễ làm, ăn là mê

Cách kho cá bằng nồi đất ngon và dễ làm, ăn là mê

Kho cá bằng nồi đất đã trải qua bao thời gian từ ngày xưa tới nay vẫn lưu giữ được hương vị truyền thống của mình. Từ đó kho cá bằng nồi đất tạo nên sắc màu phong phú cho nền ẩm thực dân tộc Việt. Để chế biến món cá kho này thì mình cũng xin chia sẻ một cách kho cá mình học được từ mẹ của mình. Cực kỳ đơn giản và dễ làm cho các bạn.

Nguyên liệu chính cần phải có cho món kho cá bằng nồi đất

  • Cá: Có rất nhiều các loại cá mà bạn có thể lựa chọn để kho bằng nồi đất. Ví dụ ở nhà mình thì mình hay chọn những loại cá ngọt thịt như: cá thu, cá bống, cá diếc,… Nhưng bạn cũng có thể chọn những loại các khác tuỳ thuộc vào sở thích của Bạn.

Mẹo chọn cá để kho luôn ngon và ngọt đó là bạn nên chọn những khúc cá tươi. Để nhận biết đó là cá tươi thì Bạn hãy nhìn vào mắt cá phải trong, phải bóng, vảy cá không bị trầy tróc. Bạn dùng tay ấn vào từng thịt của con cá có sự đàn hồi, không bị mềm nhũn và lõm vào trong. Để nồi cá kho ngon và ngọt thì cá rất quan trọng Bạn nhé. Cá phải luôn tươi, chỉ khi cá tươi thì mới làm nên hương vị khác biệt của từng loại cá và ngon. Hơn hết là giữ được giá trị dinh dưỡng.

  • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, riềng, củ hành khô, ớt, khế hoặc dưa chua (nếu có). Kẹo đắng, hay còn được gọi là nước hàng tạo màu cho cá. Và không thể thiếu vật dụng quan trọng đó là nồi đất.
Riêng về món cá kho – nồi đất chắc chắn sẽ đạt điểm tuyệt đối cho hương vị Việt.

 Các bước kho cá bằng nồi đất cụ thể và chi tiết nhất cho Bạn

Giai đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu cá và nồi đất

  • Sơ chế cá kỹ nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng của cá thì không phải ai cũng biết. Khi bạn đã chuẩn bị cá. Trước tiên Bạn nên làm sạch từng bộ phận cá trước. Đánh hết vảy cá, loại bỏ ruột, chặt từng khúc nhỏ cho vừa ăn. Sau đó mới đêm đi rửa cùng muối trắng. Mục đích là khử đi mùi tanh của cá.
  • Nếu bạn là người tỉ mỉ thì Bạn có thể ngâm cá trong nước muối hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút. Chỉ 15 phút thôi Bạn nhé, nếu ngâm lâu sẽ làm cá có vị mặn và mất chất dinh dưỡng. Sau khi rửa sạch, Bạn sẽ cảm nhận được cá không còn bị nhớt hay tanh nữa.
  • Sau công đoạn rửa cá thì phần ướp cá cực kỳ quan trọng. Cá sẽ có hương vị riêng tuỳ thuộc vào tay ngừoi ướp. Nhà Mình thì ướp cá bằng các gia vị sau: bột canh, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, thêm một chút hành khô thái nhỏ cho thơm,…
  • Ướp càng lâu thì cá sẽ ngấm gia vị và càng ngon. Bạn ướp khoảng 2 tiếng là đủ nhé. Trong khoảng thời gian 2 tiếng đó, gia vị sẽ hoà quyện vào cá, giúp thịt cá săn chắc và đậm đà mùi vị hơn khi kho.
  • Riềng và khế rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn có thể cắt theo sở thích ăn uống của Mình, miễn sao mỏng để dưỡng chất tiết ra thấm vào cá.
  • Nồi đất thì nên rửa sạch và mẹo nhỏ khi sử dụng nồi đất để kho cá là có thể ngâm nồi đất  nước khoảng 1 tiếng trước khi bắt đầu kho cá.

Giai đoạn 2: Kho cá trên nồi đất đơn giản

  • Đối với cách kho cá của mẹ mình thì sẽ xếp xen kẽ lớp  và cá chồng lên nhau. Cứ một lớp cá sẽ là một lớp riềng. Lớp trên cùng sẽ là lớp khế. Nhà mình thì thay lớp khế bằng lớp dưa chua, để tạo vị chua mới lạ cho món cá kho bằng nồi đất. Vị chua này sẽ tạo cảm giác lạ miệng, khác với vị chua cảu khế. Nhà mình thì không ăn cay nên lớp trên cùng này không rải ớt, nhưng nếu bạn thích vị cay nhẹ hoặc cay the the. Có thể thêm một lớp ớt tạo cảm giác cay cay nhé.
  • Sau khi sắp xếp cá vào nồi đất thì Bạn đổ thêm một ít nước lên bề mặt cá. Mực nước cần thêm Bạn có thể canh bằng cách nhìn thấy nước sâm sấp bề mặt cá là ổn nhé. Bước tiếp theo đó là thêm một ít nước màu, dầu ăn để tạo độ bắt mắt và thịt cá có độ mềm, dai và hấp dẫn.

Giai đoạn 3: Cách kho cá bằng nồi đất cần để ý điều gì?

  • Đun lửa riu riu, ngọn lửa nhỏ để cá chín và cạn dần nước. Thỉnh thoảng, hãy lật giở thân cá để chúng ngấm đều gia vị cả 2 mặt, nhớ phải nhẹ tay và khéo léo để tránh làm khúc cá bị vỡ và nát miếng ra nhé. Quá trình này có thể tốn của bạn kha khá thời gian, nhưng đừng vì sốt ruột mà vặn lửa to lên nhé. Hãy cứ để lửa thật nhỏ, món cá của bạn sẽ nhừ đến tận xương, khi ăn có thể ăn được cả phần xương, bổ sung canxi cho cơ thể rất tốt. Đồng thời, hạn chế mở nắp nồi trong quá trình nấu nhé.
  • Trong quá trình đun, nếu bạn muốn cho thêm nước vào nồi cá kho của mình, nhớ sử dụng nước nóng nhé, vì nước lạnh sẽ làm cá có mùi tanh.
  • Đun cá đến khi nước cạn, thường xuyên để ý đến khi thấy đáy nồi có dấu hiệu hơi sém ở lớp cá cuối cùng thì tắt bếp và bắc xuống. Nên đợi khoảng 15 – 30 phút rồi mới mở nắp nồi và sử dụng nhé.

|| Xem thêm tại: https://xuonggomsu.vn/san-pham/

Giai đoạn 4: Thưởng thức món cá kho bằng nồi đất

Sau khi trải qua các công đoạn nấu món cá kho thì bây giờ bạn đã có ngày nồi cá kho ngon đệ nhất rồi. Món cá kho này đảm bảo với bạn rằng sẽ khác hoàn toàn với những món cá kho khác. Bởi được nấu bằng nồi đất sẽ cho ta hương vị đậm đà. Thừa hưởng được tính chất của nồi đất ủ hơi và tích nhiệt lại bên trong nồi. Nên khi hơi bốc lên vẫn lưu giữ lại bên trong thức ăn. Quá trình đun nấu bình thường sẽ được hương vị sẽ tỏa ra ngoài. Khi nấu bằng nồi đất hương vị sẽ được lưu chuyển đều trong nồi mà không bị bay ra ngoài nhiều. 

Khi thưởng thức, Bạn sẽ cảm nhận được thịt các sẽ có độ mềm và dai. Từng thớ thịt sẽ tơi tơi ra và khi ta róc cực kỳ dễ dàng. Điểm cộng cho nồi đất khi kho cá đó là sẽ không bị dính bết vào đáy nồi đất. Từng khúc cá sẽ không bị dính vào nhau. Hương vị được hào quyện vào từng khúc cá, mà cá lại không bị bết dính vào nhau. Nhìn là đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào? 

|| Xem thêm tại: https://noidatviet.vn/cua-hang/

Từ các bước đơn giản trên bạn sẽ không hề thấy khó chút nào phải không Bạn? Cẩn thận, chăm chút, tỉ mỉ là bạn có ngay món cá kho bằng nồi đất ngon đúng điệu rồi. Hãy ghi nhớ công thức này để thường xuyên trổ tài cho gia đình mình thưởng thức Bạn nhé. 

 

Xưởng Gốm Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.