Lươn Nướng Nồi Đất – Công Thức Độc Lạ

Lươn Nướng Nồi Đất – Công Thức Độc Lạ

Lươn nướng nồi đất đối với ẩm thực miền Bắc được coi là món ăn đặc sản. Miền Bắc có được khí hậu phân theo mùa rõ rệt vì vậy đối với từng mùa sẽ có từng món ăn đặc trưng. Lươn nướng nồi đất cũng trở thành món ăn truyền thống và quen thuộc với người dân ở đây. Dưới đây là công thức giúp cho các chị em phụ nữ có thể chế biến món lươn ngon “bá cháy” và “chén” hết cơm.

Mùi vì của món lươn nướng gây cảm giác ức chế cho vị giác vô cùng. Mùi thơm nồng nàn của lớp bì lươn được nướng chín. Thịt lươn ngọt và săn chắc ăn vào dai dai ngon ngọt. Mùi thơm nồng nàn của các gia vị hòa quyện lại với nhau tạo ra mùi thơm lừng khó tả. Bạn ăn thịt lươn như vậy, ngoài cảm nhận được vị ngon của nó thì có biết rằng nó còn là liều thuốc rất tốt. 

Lươn nương nồi đất đối với sức khỏe như thế nào?

Bản thân con lươn khi chưa chế biến đã mang trong mình nhiều dưỡng chất như: vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. Theo các nhà Đông y nghiên cứu thì lươn có tác dụng rất tốt cho bài thuốc bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp. Đặc biệt những trẻ bị suy dinh dưỡng thì lươn là thực phẩm tốt cực kỳ. Thêm vào đó là chữa trị các triệu chứng như kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội. Các chị em phụ nữ cũng lưu ý, lươn sẽ giúp cho việc bệnh huyết trắng giảm dần. Đối với phái mạnh thì thịt lươn là bài thuốc bổ dưỡng và tốt cho sinh khí huyết. Máu lươn có công năng là tăng cường dương khí và giúp lưu thông mau huyết cực tốt.

Một số bài thuốc hay từ lươn mà các chị em phụ nữ nên tham khảo để chăm sóc gia đình mình tốt hơn nè. Đầu tiên là khi trẻ bị bệnh tiêu chảy thì nên ăn lươn nướng nước ngọt. Thứ hai là bệnh phong thấp, nên ăn lươn hầm chung với rau ngổ và sả. Còn đối với bệnh trĩ thì nên ăn lươn nước ngọt và lươn biển nhưng phải chế biến bằng nồi đất để bớt tanh. Còn bệnh bất lực thì ăn lươn hầm chung hạt sen và hà thủ ô. Hay triệu chứng suy nhược cơ thể thì ăn lươn ngâm rượu chát. 

Cách chế lươn nướng nồi đất đơn giản và đúng cách

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho món lươn nướng nồi đất

  • 500g lươn làm sạch lấy plfile cắt 2 cm vuông
  • 200g thịt xay
  • 100g giò sống
  • 100g cá thác lác
  • 50g tỏi xay
  • 50g hành tím xay
  • 200g mỡ chài rửa ngâm rượu 10 phút
  • 50g sả xay
  • 200g cơm cháy chiên
  • 50g đậu phộng rang
  • 100g hành lá cắt nhuyễn làm mỡ hành
  • Nồi đất loại lớn nếu gia đình lớn (Nồi đất loại nhỏ nếu chỉ có 2-3 thành viên)

|| Xem thêm về nồi đất tại: https://noidatviet.vn/cua-hang/

Các bước cụ thể để nấu món lươn nướng nồi đất

Bước 1:

Để lươn không bị tanh thì bạn phải rửa lươn bằng chanh và muối hoặc có thể rửa lươn vàng giấm. Mục đích chính là để loại bỏ đi chất nhớt trên lươn. Lươn ta róc bỏ xương và cắt thành từng miếng vuông đều.

Chuẩn bị hỗn hợp để ướp lươn. Đây là công thức để ướp lươn ngon gồm 1 sup nước mắm, 1/2 cafe bột ngọt, 1,2 cafe tiêu, sả xay, 1 cafe bột cari, 1 cafe dầu mè, 1/3 cafe bột nêm.

Sau khi chuẩn bị hỗn hợp này xong thì ướp lươn khoảng 30 phút để cho gia vị thấm vào thịt lươn và khử hoàn toàn mùi tanh. 

Bước 2: 

Để cho món lươn nướng nồi đất đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo dấu ấn riêng thì thịt xay và cá thác lát, giò sống Bạn phải ướp chung lươn. Để hỗn hợp này gói trong trong mỡ chài. Mà đặc biệt mỡ chài này Bạn cần phải lưu ý một điều chính là rửa sạch sáu đó máng lên cho thiệt khô thì mới gói được. 

Bước 3:

Tiếp đến là gói lớp giấy bạc bên ngoài. Nhiệt độ phù hợp nhất để nướng lươn trong lò là 170-180 độ. Thời gian nướng lươn để lươn sau khi nướng còn ngọt nước và mềm là 25-30 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng lương trong lò cực kỳ quan trọng. Nếu quá nhiệt độ và quá thời gian sẽ làm cho món ăn dai và mất đi độ ngọt của thịt lươn. Sau khi nướng lươn xong ta cắt giấy bạc ra làm 4 rồi cho vào nồi đất. Bước tiếp theo tạo độ thơm cho món ăn có độ ngậy chính là rắc đậu phụng và mỡ hành lên. 
Tuyệt chiêu để nồi đất nướng lươn ngon chính là nồi đất phải được làm nóng. Mà để làm nóng nồi đất thì ta dùng muối hột để nồi đất nóng đều. Sau đớ mới cho lươn lên. Để ăn lươn nướng nồi đất ngon thì ta sẽ ăn kèm với tương ớt và cơm niêu, bánh đa, bánh phồng tôm. 

Kết luận chung cho món lươn nướng nồi đất 

Bài viết trên là tổng hợp cách chế biến món lươn nướng ngon và bổ dưỡng cho các chị em phụ nữ. Lươn nướng chính là bài thuốc hiệu quả cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì vậy các chị em phụ nữ đừng bỏ qua công thức này nhé.

Xem bóng đá Online