Cách dùng nồi đất cực bền, tốt cho sức khoẻ mà nấu ăn lại ngon

Cách dùng nồi đất cực bền, tốt cho sức khoẻ mà nấu ăn lại ngon

Cách dùng nồi đất đúng cách các chị em nội trợ đã biết chưa? Vì chất liệu nồi đất khác hoàn toàn với các loại nồi trên thị trường nên cách dùng cũng có một số điểm khác biệt. Không cần quá hoang mang lo lắng khi sử dụng nồi đất. Qua bài viết này các chị em phụ nữ sẽ có được kiến thức cách dùng nồi đất cực bền. Mà nấu ăn cũng ngon hơn, đảm bảo sức khoẻ được cho gia đình.

Nồi đất có ưu điểm gì mà các chị em phụ nữ lại tin dùng đến như vậy?

Chất liệu cấu thành nồi đất cũng khá đặc biệt. Nồi đất được tạo thành bởi nguyên liệu chính là đất sét. Ngoài ra còn có một số chất khác cấu thành là oxit nhôm và sillicat. Quá trình tạo thành nồi đất chính là đem chúng đi tạo hình và nung trong lò. Sau khi nung, tuỳ vào từng dòng sản phẩm mà có sản phẩm được tráng men, có sản phẩm không được tráng men.

|| Xem thêm nồi đất tại đây: https://noidatviet.vn/cua-hang/

Nhờ áp dụng được công nghệ hiện đại, tiên tiến mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại. Từ mẫu mã, kiểu dáng, kích thước đến chức năng đun nấu. Đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện đại mà nồi đất có kiểu dáng tối ưu hơn, nhỏ nhắn hơn và dễ sử dụng hơn. Có thể sử dụng trên mọi loại bếp.

Điểm cộng của nồi đất trong mắt chị em nội trợ khi dùng nồi đất

Ưu điểm của nồi đất chính là truyền nhiệt kém. Tại sao truyền nhiệt kém laị là ưu điểm của nồi đất. Bởi khi truyền nhiệt kém nên sau khi nấu thức ăn xong, thức ăn được nấu trong nồi sẽ giữ được độ ấm lâu hơn. So với các nồi khác thì sau khi nấu thức ăn sẽ nguội dần. Tận dụng được ưu điểm để phát triển mạnh hơn. Nồi đất được gia công với thành nồi dày và chắc chắn. Khi nấu thức ăn hương vị và độ ẩm, hơi nước trong thức ăn sẽ không thoát ra ngoài. Tất cả sẽ được ủ lại bên trong nồi. Món ăn từ đó sẽ thêm ngon và đậm đà hương vị hơn.

|| Xem thêm nồi đất mới nhất tại đây: https://quatangthuonghieu.net/danh-muc-san-pham/qua-tang-gom-su/noi-dat/

Chất liệu làm nên sự khác biệt. Chất liệu làm nên sự độc đáo của nồi đất. Vì vậy mà khi mua nồi đất bạn nên chú ý tới cấu tạo thành nồi. Để giúp cho món ăn khi đun nấu sẽ ngon hơn. Một mẹo nhỏ gián tiếp góp phần làm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Món ăn luôn nóng chính là tuyệt chiêu giúp gia đình bạn yêu thích bữa cơm gia đình.

Các cách dùng nồi đất đúng và bền theo thời gian

Đầu tiên chính là không nên sử dụng nồi đất ngay sau khi mới mua về

Việc đầu tiên sau khi mới mua về chính là ngâm nồi đất. Nên ngâm nồi đất trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút. Cách làm này sẽ giúp cho các lỗ khí trong nồi được ngấm nước. Sau khi ngâm nồi đất thì ta dùng khăn giấy lau khô lại. Cách làm này sẽ giúp cho nồi đất tăng độ dẻo dai. Thực hiện cách này trước khi nấu ăn sẽ giúp cho nồi cứng hơn và chịu nhiệt tốt hơn. Khi đun nấu thức ăn lâu dàu trên bếp sẽ không có hiện tượng bị nứt vỡ nồi.

Bước thứ 2 cần làm sau khi mua nồi đất về chính là làm khô nồi đất. Vậy làm khô nồi đất bằng cách nào? Chính là đặt nồi đất lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ liu liu để nhiệt độ được loan toả đều khắp nồi. Khi nhiệt được hấp thụ đều khắp nồi thì bạn mới nên nấu ăn. Nồi khô theo cách dùng nhiệt này sẽ giúp cho nồi đất có độ cứng và các lỗ khí trên nồi sẽ khít lại từ từ. Giúp bảo vệ nồi đất không bị nứt trong quá trình nấu ăn. Vì sao mà Mình hay nhắc tới vấn đề nứt vỡ nồi? Chính là bởi vì chất liệu cấu thành nên nồi đất không có tính chất giãn nở nhiệt. Đây chính là yếu tố quan trọng các bà nội trợ nên nhớ.

Để nồi đất có độ bền thì trong quá trình nấu ăn cũng cần lưu ý. 

Nồi đất có lớp tráng men, để bảo vệ nồi cũng như đảm bảo sức khoẻ an toàn khi đun nấu thời gian dài. Vì vậy mà khi đun nấu, không nên phi tỏi và hành trực tiếp lên bề mặt nồi. Bởi vì khi trong nồi đất chỉ có lớp dầu ăn và tỏi (hành) thì làm cho lớp tráng men bên trong thành nồi giảm tuổi thọ.

Nếu các chị em phụ nữ quen dùng dầu ăn khi nấu nướng, thì có thể dùng nhưng dùng với một lượng nhỏ. Để đảm bạo rằng lớp tráng men vẫn được bảo vệ.

|| Xem thêm nồi đất tại đây: https://xuonggomsu.vn/danh-muc-san-pham/noi-dat-viet/

Nhiệt độ để đun nấu tốt nhất chính là lửa nhỏ. Đun nấu thức ăn trong thời gian dài mà nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng nứt nồi. Đó chính là lý do mà nồi đất cần được đun nấu ở nhiệt độ nhỏ và trung bình. Nồi đất cực kỳ thích hợp cho các món như ninh lâu, hầm lâu, luộc lâu. Tiêu biểu là cá kho, thịt kho, xương hầm, nấu cơm,….

Lưu ý quan trọng trong quá trình nấu nướng bằng nồi đất

Tính trạng sốc nhiệt cũng dẫn đến tình trạng nứt vỡ nồi. Mà cụ thể là việc cho thêm nước hoặc nguyên vật liệu vào nồi trong quá trình nấu nướng. Nếu muốn cho thêm vào nồi đất nước hay nguyên vật liệu thì nên chuẩn bị nóng hoặc ấm. Sự cân bằng nhiệt hoặc chênh lệch nhiệt độ không quá cao sẽ bảo vệ được nồi.

Ưu điểm của nồi đất là giữ nhiệt lâu, các chị em phụ nữ cực kỳ thích điều này. Nhưng cũng cần lưu ý rằng vì giữ nhiệt lâu nên không được để cạn nước trong nồi. Vì khi tắt bếp, nhiệt độ trong nồi vẫn còn cao và có thể nóng và sôi trong vài phút tới. Việc cạn nước trong nồi sẽ làm cho món ăn bị cháy. Các chị em lưu ý điều này nhé.

Kết luận chung cho cách dùng nồi đất hiệu quả và có được độ bền lâu dài 

Cách dùng nồi đất đúng cách sau khi mua về và trong quá trình nấu nướng cực kỳ quan trọng. Nếu biết cách và hiểu được nguyên lý của nồi đất thì không quá khó. Đây là các mẹo nhỏ để bảo quản nồi đất và tăng tuổi thọ của nồi đất. Nồi đất sẽ có độ bền và độ dẻo, cứng hơn. Các chị em phụ nữ sẽ không còn băn khoăn hay lo lắng về việc sử dụng nồi đất mà hay bị nứt nồi nữa.

Xem bóng đá Online