Sản xuất tượng gốm sứ Bát Tràng

Tượng gốm sứ – Nét đẹp văn hóa nghệ thuật dân gian gắn liền đời sống

Các sản phẩm gốm sứ đa dạng. Một trong những sản phẩm làm bằng gốm sứ có truyền thống lâu đời là tượng gốm sứ. Tượng được chế tác theo nhiều hình dạng khác nhau, mang vẻ đẹp tinh tế với đường nét cuốn hút. Tượng gốm sứ có nhiều loại hay không? Được sản xuất như thế nào? Giá các mẫu tượng gốm sứ mắc hay rẻ?

Những điều cần biết về tượng gốm sứ Việt decor

Tượng gốm sứ mang nhiều ý nghĩa, vừa làm vật trang trí decor vừa thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo của người Việt Nam nói riêng, những cộng đồng dân cư khác trên thế giới nói chung.

Tượng gốm sứ là gì?

Tượng là từ dùng để chỉ một vật có hình hài được mô phỏng theo hình người, hình thú, hình vật dụng trong đời thực, hay hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí. Tượng gốm sứ được làm bằng chất liệu gốm sứ. Gốm được tạo nên từ đất nung, sứ là một chất men đặc biệt trang trí decor và làm đẹp bức tượng.

 

Tượng gốm sứ không những là vật trang trí decor đơn thuần mà còn là vật dụng không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng, thờ cúng tâm linh của người Việt Nam. Những bức tượng gốm, tượng sứ thờ cúng được mô phỏng theo hình ảnh trong trí tưởng tượng của chúng ta về thần tiên, về những đấng tối cao với quyền năng đặc biệt.

Nguồn gốc – xuất xứ các mẫu tượng gốm, tượng sứ hiện nay

Những bức tường gốm sứ hiện nay được sản xuất tại nhiều cơ sở làm gốm sứ nội địa hay nhập khẩu nước ngoài. Một trong những nơi làm tượng gốm sứ chuyên nghiệp được nhiều người biết đến ở nước ta là Làng gốm Bát Tràng. Tượng gốm sứ Bát Tràng phục vụ thờ cúng và trang trí decor.

Song song với Làng gốm Bát Tràng ở miền bắc, miền nam có Khu công nghiệp gốm sứ Bình Dương – Đồng Nai sản xuất tượng gốm sứ trang trí decor tiểu cảnh sân vườn. Các bức tượng được làm ra theo phương pháp thủ công, tạo hình bằng tay với kỹ thuật điêu luyện. Tượng gốm sứ xuất hiện từ xa xưa, theo dòng chảy lịch sử khắc nghiệt của thời gian còn tồn tại đến ngày nay.

Cách phân loại tượng gốm sứ

Phân loại tượng gốm sứ theo nhiều cách. Mỗi cách phân biệt khác nhau sẽ có những mẫu tượng gốm sứ phù hợp. Một số cách phân loại tượng gốm sứ như.

Dựa vào giá trị sử dụng của tượng có: Tượng gốm sứ thờ cúng, tượng gốm sứ trang trí.

Dựa vào hình dáng của tượng, phân thành các loại như: tượng hình nhân, tượng hình thú, tượng hình đồ vật.

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ có: Tượng gốm sứ Bát Tràng, tượng gốm sứ nhập khẩu.

Quy trình sản xuất một bức tượng bằng gốm sứ

Tượng gốm sứ được sản xuất bằng phương pháp thủ công. Các đường nét được chế tác tạo hình và trang trí decor hoàn toàn bằng tay. Dưới đây là các bước cơ bản sản xuất một bức tượng làm bằng gốm sứ.

Bước 1: Chọn nguyên vật liệu sản xuất là đất sét, chất phụ gia, men màu, men sứ. Xử lý nguyên vật liệu đất sét, trộn chất phụ gia theo tỉ lệ.

Bước 2: Đổ nguyên vật liệu vào khuôn tạo hình thô mẫu tượng gốm sứ cần sản xuất.

Bước 3: Chỉnh sửa, tạo hình, tạo nét, trang trí, tráng men tượng gốm sứ theo hình mẫu quy định.

Bước 4: Nung nhiệt sản phẩm dưới nhiệt độ phù hợp, tạo cốt gốm chắc khỏe và bề mặt bền đẹp khi sử dụng.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng thành phẩm, hoàn thành chế tác sản xuất.

Giá các mẫu tượng gốm sứ mắc hay rẻ?

Tượng gốm sứ có nhiều mức giá. Những mẫu tượng gốm sứ đơn giản với hình dáng dễ chế tác sẽ có mức giá rẻ hơn những mẫu tượng gốm sứ nghệ thuật, cần kỹ thuật chế tác kỳ công và mất nhiều thời gian. Tượng gốm sứ nghệ thuật vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có giá trị văn hóa dân gian, thể hiện cái hồn của làng nghề chế tác gốm sứ thủ công mỹ nghệ.

Định giá một pho tượng gốm sứ thường dựa vào nguyên vật liệu sản xuất, các công đoạn chế tác, kỹ thuật tạo hình và trang trí decor và thời gian chế tác sản xuất. Tượng gốm sứ Bát Trang được tạo hình công phu theo kỹ thuật chế tác gốm sứ truyền thống, vừa đẹp vừa có giá trị nghệ thuật cao. Giá bán tượng gốm sứ Bát Tràng có sự chênh lệch so với những bức tượng khác cùng loại.

Giá các bức tượng gốm sứ trang trí decor thường rẻ hơn những bức tượng gốm sứ thờ cúng. Tượng gốm sứ thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng nên chế tác sản xuất cầu kỳ, đòi hỏi mức giá phù hợp với công sản xuất. Ngoài ra, những bức tượng hình nhân, tượng thú linh độc đáo thường có giá cao hơn tượng gốm sứ đồ vật thông thường.

Ở đâu bán tượng gốm sứ đẹp, nhiều mẫu mã, uy tín và chất lượng?

Gốm Sứ Việt là nơi cung cấp gốm sứ trang trí decor, gốm sứ phong thủy, gốm sứ nghệ thuật được nhiều người biết đến tại Tp.Hồ Chí Minh. Ở đây có bán tượng gốm sứ đẹp, nhiều mẫu mã, sản phẩm được sản xuất tại Làng gốm Bát Tràng.

Các mẫu tượng gốm sứ với đường nét nghệ thuật qua nhiều khâu lựa chọn và kiểm tra chất lượng trước khi trưng bày buôn bán. Gốm Sứ Việt cung cấp trực tiếp các loại tượng gốm sứ, không qua trung gian, giá rẻ phù hợp ngân sách chi tiêu. Những pho tượng bằng gốm sứ với chất lượng tốt, được những nghệ nhân làm gốm sứ có nhiều năm kinh nghiệm chính tay chế tác, đảm bảo cốt gốm chắc khỏe và bền đẹp.

Khi mua tượng gốm sứ tại Gốm Sứ Việt, bạn vừa sở hữu được sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt, vừa được hỗ trợ chính sách và dịch vụ đi kèm như:

Miễn phí tư vấn lựa chọn các mẫu tượng gốm sứ theo yêu cầu.

Miễn phí giao tượng gốm sứ đến địa chỉ khách hàng theo quy định.

Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ khách hàng trên toàn quốc.

Bảo hành chất lượng các mẫu tượng gốm sứ trong quá trình vận chuyển.

Chính sách 1 đổi 1 nếu tượng gốm sứ xảy ra lỗi chế tác sản xuất.

Một số chương trình ưu đãi và hỗ trợ về giá khác.

Bạn hãy liên hệ ngay với Gốm Sứ Việt để được tư vấn chi tiết lựa chọn mẫu tượng gốm sứ phù hợp nhu cầu.

 

Xưởng Gốm Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.