Tìm hiểu công đoạn sản xuất ấm chén Bát Tràng

Tìm hiểu công đoạn sản xuất ấm chén Bát Tràng

Bộ ấm chén Bát Tràng là một thứ rất phổ biến của mỗi gia đình người Việt. Ông bà ta có câu “Khách đến nhà, không trà thì bánh”. Vì vậy, chén trà là sự mở đầu câu chuyện trở thành nét văn hoá đặc trưng của người Việt Nam ta. Tuy nghề làm gốm sứ Bát Tràng đã có từ rất lâu nhưng vẫn còn được lưu truyền rộng rãi. Do đó, vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất ấm chén Bát Tràng chất lượng, uy tín.

nhà máy sản xuất gốm sứ
Nhà máy sản xuất gốm sứ theo yêu cầu

Để làm ra bộ ấm chén ấm chén Bát Tràng, người thợ thủ công đã phải làm rất nhiều bước, rất nhiều công đoạn thủ công. Những sản phẩm được người thợ thủ công tỉ mỉ, chăm chút. Tuy biết để để sản xuất ra một bộ ấm chén Bát Tràng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Vì vậy, mà ít người thật sự biết cụ thể sẽ có những công đoạn nào. 

Các bước sản xuất ấm chén

Các sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn thủ côngCác sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn thủ công
Các sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn thủ công

Công đoạn đầu tiên khi sản xuất ấm chén đó chính là chọn, xử lý và pha chế đất. Những người thợ thủ công phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt. Rồi sau đó, đem đất đi tinh luyện và tuỳ từng loại gốm mà pha thêm cao lanh. Tiếp đó là đến công đoạn tạo hình sản phẩm gốm, người thợ sẽ tạo hình bằng tay trên bàn xoay. Có hai cách tạo hình sản phẩm gốm là tạo hình bằng tay trên bàn xoay và đổ khuôn. Tạo hình bằng tay trên bàn xoay thường dùng để sản xuất những sản phẩm có kích thước lớn như chum, lọ,… Còn kỹ thuật đổ khuôn được sử dụng phổ biến do có thể sản xuất hàng loạt. 

Công đoạn tiếp theo trong làm ấm chén Bát Tràng là bước phơi sấy. Phơi sấy sản phẩm cho khô, không sứt mẻ và giữ nguyên hình dạng của sản phẩm. Sau khi phơi thì những người nghệ nhân sẽ trang trí hoa văn trên sản phẩm sao cho thật đẹp, thật tinh tế. Bước tiếp theo là cắt gọt và khắc vạch sản phẩm gốm sau khi khắc vạch xong sẽ đem sản phẩm đi nung.

ĐIỂM MẠNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SỨ VỆT NAM
ĐIỂM MẠNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN SỨ VỆT NAM

Sau khi đem đi nung sản phẩm sẽ được in hoa văn bằng khuôn nếu sản phẩm đó được hoa văn khắc chìm vào xương gốm. Bước quan trọng không thể thiếu khi sản xuất ấm chén là bước tráng men rồi đem đi nung. Trước khi đến bước cuối cùng là nung đốt sản phẩm gốm người thợ sẽ sửa hàng men, tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm lần cuối trước khi đưa vào lò nung. Vậy là kết thúc các công đoạn sản xuất ấm chén Bát Tràng.

Cơ sở sản xuất các mẫu ấm chén Bát Tràng đẹp, uy tín

sản xuất ấm chén Bát Tràng
sản xuất ấm chén Bát Tràng

Gốm sứ Việt là một nhà sản xuất ấm chén đẹp tinh tế, chất lượng, tỉ mỉ. Tại đây khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Do có các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, độc đáo. Ngoài ra, mức giá cả cạnh tranh đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Bạn sẽ nhận được mức giá tốt hơn khi mua với số lượng lớn tại đây. Gốm sứ Việt rất hân hạnh được phục vụ bạn.

Xưởng Gốm Bát Tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.