Mẹo Sử Dụng Nồi Đất Bền – Tốt Cho Sức Khỏe Của Người Tiêu Dùng

Mẹo Sử Dụng Nồi Đất Bền – Tốt Cho Sức Khỏe Của Người Tiêu Dùng

Dưới đây là một số thông tin mẹo sử dụng nồi đất bền, tốt cho sức khỏe và gia đình bạn.

Nồi NOVIcook hiện nay được rất nhiều bà nội trợ và nhà hàng, quán ăn tin dùng vì độ bền cao và làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên 100% là đất sét, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 CÁCH SỬ DỤNG NỒI ĐẤT CỰC BỀNCác bạn cũng biết nồi đất được tạo thành từ đất sét với các thành phần chính là oxit nhôm và silicat và sau đó đem đi nung trong lò, có thể được tráng thêm men để.

Vì có chất liệu và chức năng độc đáo như vậy, nên khi mới mua nồi đất, bạn cũng cần chú ý làm theo những cách sau để có thể giữ nồi đất được lâu bền cũng như tận dụng hết khả năng tuyệt vời của chúng nhé.

Nồi đất thời gian gần đây đã xuất hiện trở lại với dáng vẻ hiện đại, nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng hơn so với họ hàng xa xưa. Bởi chất liệu gốm sứ truyền nhiệt kém hơn so với kim loại nên sau khi nấu, nhưng khi nấu sẽ giữ được lượng nhiệt ổn định hơn và thức ăn trong nồi có thể được giữ ấm được lâu hơn ngay cả khi bạn đã tất bếp. Bên cạnh đó, vì thành nồi đất khá dày so với các loại nồi khác, nên khi nấu ăn, hương vị của món ăn không bị thoát ra ngoài môi trường mà được ủ lại vào bên trong, khiến món ăn lại càng thêm đậm đà.

Nồi Đất Kho Cá
Nồi Đất Kho Cá

CÁCH SỬ DỤNG NỒI ĐẤT NGAY SAU KHI MUA VỀTrước khi sữ dụng bạn nên dùng nước lạnh để ngâm nồi và nắp khoảng 10-15 phút để cho nước vào các lỗ khí trong niêu. Sau đó bắt nồi lên bếp mở nhỏ lửa để nhiệt hấp thụ từ từ tránh mở to gây nhiệt đột ngột nồi dễ bị nứt.

Với chiếc niêu đất bạn không nên sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén để làm sạch niêu đất. Khi sử dụng xà phòng và nước rửa chén sẽ thấm vào những chiếc lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Không an toàn cho sức khỏe.

Nồi Đất NOVicook
Nồi Đất NOVicook

SỬ DỤNG NỒI ĐẤT TRONG KHI NẤU ĂNHạn chế dùng dầu ăn, nếu cần thì chỉ cần một ít là đủ.

không nên phi hành, tỏi trực tiếp trong nồi, vì nếu trong nồi chỉ có dầu ăn và hành tỏi điều này sẽ không tốt cho lớp men bên trong lòng nồi.

Nồi nên đun ở mức độ vừa lửa nhỏ, nhiệt thấp vừa phải, tránh việc đun quá lâu dưới nhiệt độ cao sẽ có ảnh hưởng đến lớp tráng men của nồi cũng như tăng nguy cơ làm nồi nứt vỡ. Đó là lí do khiến nồi đất sử dụng thích hợp nhất cho các món cần lửa nhỏ, ninh lâu như kho cá, kho thịt, hầm xương, nấu cơm,…

 

Nồi Đất Kho Cá
Nồi Đất Kho Cá
Trong khi nấu ăn, nếu bạn muốn thêm nước vào món ăn của mình, nên sử dụng nước nóng hoặc nước ấm thay vì nước lạnh để tránh tình trạng sốc nhiệt cho nồi.

Vì đặc điểm nổi bật nhất của nồi đất là giữ nhiệt lâu, bởi vậy bạn không nên đun quá cạn nước trong nồi. Khi thấy món ăn sắp hoàn thành, hãy tắt bếp đi vì nồi đất còn có thể giúp món ăn của bạn sôi thêm một lúc nữa. Nếu cố tình đun quá cạn rồi mới tắt bếp, món ăn sẽ dễ bị cháy.

VỆ SINH NỒI ĐẤT SAU KHI NẤU ĂN

Những vết bẩn dễ cọ rữa bạn có thể dùng một ít muối, miếng bọt biển để chùi rửa. Nhưng đối với những vết bẩn cứng và khó chùi rửa bạn có thể ngâm niêu trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Khi sử dung bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch niêu sau khi nấu những món có vị hăng và cay.

Để khử nấm mốc trên niêu do không sử dụng trong thời gian quá dài, bạn pha hỗn hợp gồm muối nở và nước (tỉ lện 1:1), cho vào nồi, ngâm trong 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải cọ sạch, có thể để khô tự nhiên hoặc phơi nắng

Nồi Đất NOVIcook
Nồi Đất NOVIcook

Sau khi tắt bếp, nhiệt độ của nồi đất vẫn tương đối cao. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đang cầm một chiếc lót bếp dày để bắc nồi xuống mà không bị bỏng.

Luôn chuẩn bị cho nồi đất một miếng lót riêng làm bằng kim loại, gỗ, nứa hoặc ít nhất là một tấm lót vải dày để có thể đặt nồi đang nóng vào trong đó. Bởi đây đều là những chất liệu có khả năng truyền nhiệt tốt, nhanh chóng chia sẻ được nhiệt từ  nồi đất tỏa ra. Nếu trực tiếp để đáy nồi tiếp xúc với nền gạch, nền xi măng lạnh, dễ xảy ra tình trạng chênh lệch nhiệt cao làm nồi nứt vỡ.

Trước khi rửa hãy dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng (không dùng miếng sắt cọ xoong tránh làm xước nồi),

Sau khi rửa sạch nồi, dùng khăn giấy lau khô trước khi đem đi cất. Bạn nên bỏ một ít giấy ăn vào lòng nồi để hút ẩm, đồng thời đậy ngược nắp của nồi lại để lòng nồi không bị hấp hơi vì quá kín.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản tốt chiếc nồi của mình và sử dụng lâu dài để có được thật nhiều món ăn ngon cho gia đình bạn 🙂

Để lại một câu trả lời

Trang web này sử dụng các Cookies để cá nhân hóa trải nghiệm của bạn, phân tích lưu lượng truy cập trang web và theo dõi các mặt hàng được lưu lại trong giỏ hàng của bạn.
Bằng cách nhấp vào CHẤP NHẬN hoặc tiếp tục duyệt trang web, bạn đồng ý với việc sử dụng các Cookies của chúng tôi.
%d bloggers like this: