Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng

Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng

Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng

Đó là chủ đề của cuộc triển lãm do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán – Huế và Không gian gốm Bát Tràng tổ chức vào chiều 08/5. Hoạt động nhằm chào mừng Đại lễ Phật đản – Phật lịch 2566.

Triển lãm trưng bày hơn 60 tác phẩm tranh, tượng, lư hương, thạp chuông, lộc bình, đèn sứ,… liên quan đến văn hóa Phật giáo được mô tả một cách giàu cảm xúc, khắc hoạ vẻ đẹp thông tuệ của Đức Phật. Nghệ thuật gốm sứ đương đại đã được chuyển thể, làm mới lại từ nguyên bản, hoặc sáng tạo nhiều tác phẩm khác nhau có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật Phật giáo… nhằm góp phần trong việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá của dân tộc nói chung và của Phật giáo nói riêng.

 

Những sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp: xem Tại đây!

1. Văn hoá Phật đạo trong đời sống thường ngày

Từ thuở hồng hoang, gốm đất nung đã đi vào đời sống một cách rất tự nhiên, thành vật sử dụng: nồi, vò, bình, chậu, bát, đĩa, thậm chí các vật dụng thờ cúng, trang sức, trang trí,… Và dần dần nó trở thành nghề thủ công mở ra trang sử gốm đất nung Việt Nam cùng thời đại đồ đồng (khoảng 4000 năm trước Dương lịch). Đầu kỷ nguyên đến nay, gốm sứ nước ta đã phát triển khá toàn diện, phản ảnh nhiều lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Do đó, lịch sử tư tưởng và nghệ thuật Phật giáo cũng đã được nói qua ngôn ngữ gốm sứ đất nung từ xưa tới nay.

Dấu ấn nghệ thuật Phật giáo trên gốm sứ Bát Tràng

Hình: Nghệ thuật gốm sứ đương đại đã được chuyển thể, làm mới lại từ nguyên bản, nhằm góp phần trong việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá của dân tộc nói chung và của Phật giáo nói riêng

2.Sự kiện là điểm tựa văn hoá gốm sứ nổi bật

Thông qua sự triển lãm này, BTC hy vọng những ý nghĩa trong lời Phật dạy sẽ được tìm thấy trên các ngôn ngữ của hiện vật. Vì nghệ thuật không có ngôn từ trực tiếp, nhưng tất cả gửi đến người xem như một nghệ thuật thư giãn mang nhiều ý nghĩa thiền vị mà cũng rất thú vị.

 

|Xem thêm: Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Trích dẫn: ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THỪA THIÊN HUẾ

Xưởng Gốm Bát Tràng